คุณเมฆ – จงพิศ บุนนาค

Executive Principal (studio 54)

สถาปนิก ผู้ออกแบบ มิรา เซียร่า

 

สัมผัสความอบอุ่นแบบ คลาสสิคเมดิเตอร์เรเนียนสไตล์ที่

MIRASIERRA

 

ใครที่เคยได้ไปสัมผัสกับประเทศที่ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนที่คงความงามทางสถาปัตยกรรมอันวิจิตงดงามอย่างประเทศสเปน ไม่ว่าจะเป็นพระราชวังอาคารรัฐสภา พิพิธภัณฑ์ แม้แต่รูปลักษณ์ของอาคารบ้านเรือนและด้วยเสน่ห์ของสีสันมาผสานกับบรรยากาศที่แสดงถึงความอบอุ่นของแสงแดด ทำให้สเปนเป็นเมืองต้องมนต์ได้อย่างไม่น่าสงสัย

 

และถ้าคุณชื่นชอบบรรยากาศของทางยุโรปแบบนี้ละก็ มีสถานที่หนึ่งที่อยู่ไม่ใกล้ ไม่ใกล้จากกรุงเทพฯนัก ใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมงครึ่งขับเลาะเลี้ยวผ่านทุ่งหน้าป่าเขา สู่เส้นทางเขาใหญ่ คุณก็จะได้พบกับความงดงามของงานสถาปัตยกรรมที่สวยไม่แพ้บรรยากาศของทางยุโรปตอนใต้เลยค่ะ งานนี้… คุณเมฆ – จงพิศ บุนนาค สถาปนิกผู้ออกแบบโครงการและหลงใหลในงานคลาสสิคเมดิเตอร์เรเนียน มีผลงานมาแล้วมากมาย ทั้งการออกแบบบ้านพักอาศัย วิลล่า มาร็อค รีสอร์ทหรูสไตล์โมร็อกโค บรรจงสรรสร้างให้มิรา เซียร่า กลายเป็นโครงการบนพื้นที่เขาใหญ่ ที่ถูกโอบล้อมไปด้วยความเป็นธรรมชาติและกิจกรรมขี่ม้าในแบบสแปนิช สไตล์ เพื่อให้การมาเยือนที่นี่เหมือนเป็นการใช้ชีวิตอีกด้าน เพื่อการพักผ่อนอย่างแท้จริง

 

เมื่อรู้ถึงความต้องการ คงไม่มีสิ่งใดเติมเต็มได้เท่ากับการออกแบบที่ตอบโจทย์กับสไตล์ที่ชื่นชอบ คุณเมฆกล่าวว่า สิ่งที่ทำให้สถาปัตยกรรมทางสเปนกลายเป็นสไตล์ที่ถูกหยิบยกมาเป็นแรงบันดาลใจนั้น คงเป็นเพราะ “เสน่ห์ของความโค้งมนของโครงสร้าง ที่มีการลบเหลี่ยมมุมให้ดูนุ่มนวล เหมาะที่จะเป็นบ้านจริงๆ และผนังที่ยังคงความเป็นพื้นผิว ไม่ได้มีการฉาบให้เรียบเนียน การใช้สีสันที่ดูอบอุ่นซึ่งจะสะท้อนความเป็นต้นตน และความมีรสนิยมของเจ้าของบ้าน”

 

ทุกส่วนนอกเหนือจากการออกแบบภายนอกที่มีรา เซียร่า รายละเอียดต่างๆภายใน ก็ได้มีการจัดวางองค์ประกอบของโครงสร้าง และการตกแต่งต่างๆไว้อย่างลงตัว โดยเน้นย้ำในเรื่องของบรรยากาศที่สมจริง พยายามตกแต่งให้ใกล้เคียงสไตล์มากที่สุด เพื่อให้เกิดบรรยากาศ จึงจำเป็นที่จะต้องใส่ใจกับรายละเอียดของการจัดวางจังหวะ พื้นผิวและสัดส่วน ซึ่งนอกเหนือจากงานโครงสร้าง ส่วนสำคัญอย่างมากที่ทำให้เราได้ซึมซับกับบรรยากาศของทางยุโรปตอนใต้จริงๆ คือ ความโดดเด่นของสีที่สร้างเท็กซ์เจอร์บนพื้นผิวของผนังได้เป็นธรรมชาติ จะใช้ลูกกลิ้งหรือจะฉาบก็สามารถทำได้ ผมเลือกใช้สีจระเข้ คัลเลอร์ซีเมนต์กับโรงการมิรา เซียร่า เพราะชื่นชอบในคุณสมบัติของสีจระเข้ คัลเลอร์ซีเมนต์ ในส่วนของโครงการนั้น เนื้อสีมีส่วนผสมของซีเมนต์ ทำให้การทาสีภายนอกของโครงการที่เป็นผนังปูนฉาบ มีสีสันและลูกเล่นพื้นผิวที่สวยงามกว่าสีทั่วๆไป ก่อนจะทิ้งท้ายไว้ว่า “ถ้าให้ผมเปรียบ คุณสมบัตรของสีจระเข้ คัลเลอร์ซีเมนต์ คงเปรียบได้กับไวน์ ที่มีบอดี้ มากกว่าตัวอื่น”

 

ภาพบรรยากาศทิวเขาถูกเนรมิตให้กลายเป็นสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนได้ยอ่างลงตัว ที่…. Mira Sierra ไม่ได้สร้างความรู้สึกอบอุ่น แค่เพียงได้มองเห็น แต่ยังทำให้ทำนองของความคลาสสิคเกิดขึ้น ในใจให้กับผู้ที่มาเยือนได้อย่างไม่รู้ตัว…

 

“ถ้าให้ผมเปรียบ คุณสมบัตรของสีจระเข้ คัลเลอร์ซีเมนต์ คงเปรียบได้กับไวน์ ที่มีบอดี้ มากกว่าตัวอื่น”

 

โครงการ Mirasiearra นครราชสีมา

Color Code:

10 สีขาวไข่มุก Pearl White

61 สีพีช Peach (CT)

27 สีเหลืองรัสเซียน Russian Yellow (FM)

 

Classic Mediteranean

Tel. 02-720-1000

www.cera.co.th

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *